Cách phát hiện có thai khi bị rối loạn kinh nguyệt

0
288

Việc rối loạn kinh nguyệt khiến chị em không thể nắm bắt được thời gian xảy ra các triệu chứng để, hơn nữa còn gây ra các khó khăn trong việc theo dõi và đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt có thể làm giảm khả năng đậu thai.
Người có chu kỳ kinh không đều vẫn có thể có thai, tuy nhiên tỉ lệ đậu thai sẽ bị suy giảm và các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt cũng khiến bạn khó nhận biết có thai hơn những phụ nữ bình thường khác.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết hợp nhiều triệu chứng khác nhau để dự đoán bao gồm:

1. Ra máu báo thai

Quá trình phôi thai làm tổ trong tử cung sẽ gây tổn thương nội mạc tử cung dẫn tới xuất huyết. Lúc này, máu sẽ chảy ra ngoài theo đường âm đạo khoảng 7 – 15 ngày tính từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trong bài trước Cộng Đồng Bầu đã nêu rõ cách phân biệt máu kinh và máu báo thai bạn có thể xem đầy đủ tại: https://bit.ly/3tKHktf

Để phân biệt máu báo thai với máu kinh nguyệt, chị em có thể dựa vào những yếu tố như:

– Thời gian: Máu báo thai thường ra từ 1 – 3 ngày còn máu kinh nguyệt thường ra từ 3 – 7 ngày.

– Màu sắc: Máu báo thai có màu nâu hoặc hồng nhạt với số lượng cực ít và thường chỉ ra đốm nhỏ. Còn máu kinh nguyệt có màu đỏ sẫm và có cục máu đông.

– Số lượng: Máu báo thai xuất hiện một lượng ít, nhỏ giọt. Còn máu kinh nguyệt ra nhiều, trung bình 50 – 80ml/ lần.

2. Nhạy cảm với các mùi vị của thức ăn

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, chị em thường sẽ có biểu hiện khó chịu với các đồ ăn nặng mùi, mặc dù có thể trước đây đã từng thích mùi hương đó. Hoặc ngược lại, có những mùi vị thức ăn trước đây chị em cảm thấy rất ghét nhưng giờ lại cảm thấy vô cùng thích thú. Đây là thời điểm chị em thay đổi khẩu vị và cảm giác trong miệng có mùi vị khác biệt khiến chị em trở nên nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn.

3. Ốm nghén

Ốm nghén có thể xuất hiện từ khoảng 2 tuần đầu khi mang thai. Vào thời điểm này, bạn sẽ thích những loại thức ăn giúp làm giảm cơn ốm nghén và cảm thấy khó chịu với những loại thực phẩm như cà phê, trứng và đồ chiên rán,… Bên cạnh đó, những cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn kéo đến. Một cách để chị em có thể cải thiện tình trạng này là bổ sung thêm những loại hoa quả tươi, nhiều vitamin và chỉ nên ăn đồ ăn nhẹ.

4. Xuất hiện vài cơn đau âm ỉ

Tuy nhiên, triệu chứng này trùng hợp với khi bạn đến kỳ kinh, rất dễ nhầm lẫn. Vì thế, khi gặp tình trạng này, bạn cần kết hợp cùng với những triệu chứng khác để biết mình có thai hay không.

5. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Trong 2 tuần mang thai đầu tiên, cảm giác mệt mỏi và uể oải thường đeo bám do nồng độ hormone nội tiết tố nữ progesterone gia tăng đột biến gây ra các cơn đau đầu và khó thở. Lúc này, cơ thể của bạn cũng phải hoạt động hết công suất để cung cấp đủ lượng máu khi mới mang thai. Dấu hiệu có thai sớm này có thể khiến các mẹ cảm thấy khó chịu, nhưng hiện tượng này chỉ diễn ra trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ.

6. Thay đổi cân nặng thất thường

Trong thời kỳ mang thai đầu tiên, nội tiết tố nữ trong cơ thể và thói quen của chị em sẽ có rất nhiều sự thay đổi. Đây chính là lý do khiến cân nặng của chị em có sự biến đổi thất thường.

Kể cả khi có hoặc không có triệu chứng bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách áp dụng các phương pháp thử thai khác như: Dùng que thử thai, siêu âm hoặc xét nghiệm nồng độ máu beta HCG. Nếu không có thai nhưng những biểu hiện trên vẫn diễn ra, bạn nên tìm đến bác sĩ.