Cách chăm sóc trẻ trong mùa lạnh để bé luôn khỏe mạnh

Thời tiết trở lạnh khiến trẻ tăng nguy cơ nhiễm bệnh, nhất là ở bé sơ sinh vì sức đề kháng còn yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt. Vì vậy cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ trong mùa lạnh để bảo vệ bé luôn khỏe mạnh.

0
677

Chế độ chăm sóc trẻ trong mùa lạnh cần có những lưu ý đặc biệt từ chuyện ăn uống, vệ sinh đến giữ ấm cho trẻ. Trước tiên, bố mẹ cần phải biết rõ cơ thể trẻ sẽ gặp những vấn đề gì khi nhiệt độ xuống thấp, từ đó xây dựng “bức tường” bảo vệ cho trẻ một cách chắc chắn.

I. Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ vào mùa lạnh

– Các bệnh về đường hô hấp: ho, sổ mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…
– Cảm cúm, cảm lạnh
– Các bệnh về da: da khô, hăm da, viêm da…

II. Cách chăm sóc trẻ trong mùa lạnh

1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Tăng sức đề kháng cho trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ là điều đầu tiên bố mẹ cần lưu ý khi chăm trẻ trong mùa lạnh.

Trẻ dưới 6 tháng: Cho bú sữa mẹ, càng nhiều càng tốt.

Trẻ độ tuổi biết ăn: Chế độ dinh dưỡng cẩn thận hơn. Trẻ cần bổ sung đầy đủ các chất vitamin C, kẽm, sắt, vitamin A, vitamin E, canxi… Bên cạnh đảm bảo bữa ăn của trẻ đủ 4 nhóm thực phẩm thiết yếu, bé cần được bổ sung các vitamin, vi chất từ một số loại thực phẩm như cà rốt, cải bó xôi, súp lơ, hành tỏi, đậu trắng đậu đỏ, quả bơ, sữa chua…

2. Giữ ấm cho trẻ đúng cách

Dù bé nằm cạnh mẹ hoặc nằm riêng đều luôn cần đảm bảo nhiệt độ phòng ở 36,5 – 37 độ C. Phòng ngủ của bé cần duy trì nhiệt độ ấm áp, thoáng khí nhưng tránh có gió lùa. Đối với trẻ sơ sinh thì việc giữ ấm nên chú trọng nhiều ở vùng thóp, ngực; còn với trẻ lớn hơn thì chú ý giữ ấm chân, tay, ngực cho bé. Dù là bé lớn hay nhỏ thì việc giữ ấm phải hợp lý để làn da của bé có thể “thở được”.

3. Tuân thủ lịch tiêm ngừa

Tiêm ngừa đầy đủ là cách bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của các vi khuẩn. Nhờ vậy trẻ sẽ ít bị nhiễm một số bệnh thường xảy ra do sự thay đổi của khí hậu.

Theo số liệu báo cáo hàng năm của ngành Y tế, vào mùa đông, số bệnh nhi đến khám vì bệnh hô hấp thường tăng khoảng 30 – 40% và số trẻ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa thường tăng khoảng 20 – 30% so với ngày thường. Việc chăm sóc trẻ đúng cách rất quan trọng để trẻ có sức khỏe tốt, vượt qua những ngày mùa đông một cách khỏe mạnh, vui tươi.

Theo PGS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, trích sách Học Làm mẹ cùng Bác sĩ, tập 2

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments