Các loại rau củ dinh dưỡng NHƯNG mà mẹ bầu NÊN TRÁNH

0
167
Young pregnant woman cooking healthy meal food vegetables in the kitchen. Lifestyle background. Horizontal

Mặc dù trong suốt 9 tháng mang thai, việc nạp nhiều dinh dưỡng vừa giúp mẹ có sức khỏe vừa giúp thai nhi phát triển tốt hơn, và con sinh ra được khỏe mạnh. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm nào cũng nên ăn, dù là bình thường nó rất giàu dinh dưỡng. Như ở bài đăng trước Cộng Đồng Bầu đã mách bạn các loại thịt, cá nên tránh ăn hoặc hạn chế ăn thì bài viết này sẽ là các loại rau củ. Bởi trong tam cá nguyệt thứ nhất, mọi hoạt động của mẹ phải thật cẩn thận vì sẽ rất dễ gây tác động đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

1/ Rau răm

Chắc hẳn rất nhiều mẹ đã nghe qua về việc tránh ăn rau răm khi mang thai rồi. Dành cho mẹ chưa biết qua, ăn rau răm trong 3 tháng đầu mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai. Bởi khi ăn rau răm, thành tử cung bị kích thích dẫn đến co bóp tử cung và dẫn đến sảy thai.

2/ Khoai tây đã lên mầm và khoai tây vỏ xanh

Mặc dù rất giàu tinh bột và chất đạm,… giúp tăng miễn dịch, phòng thiếu máu. Thế nhưng hai loại khoai tây trên bạn không nên ăn, bởi khi vào hai tình trạng trên, củ khoai tây có chứa Solaninne, là một loại độc tố nếu tích lũy trong nhau thai dễ dẫn đến dị tật thai nhi. Ngoài ra, độc tố này còn khiến cơ thể mẹ dễ hấp thu Ancaloit, làm ứ chế hoạt động truyền máu và oxi đến thai nhi.

3/ Khổ qua

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, vị đắng đặc trưng giúp chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng với các loại vitamin và các khoáng chất. Tuy nhiên, khổ qua không được khuyên dùng với mẹ bầu đặc biệt là 3 tháng đầu bởi những tác hại mà nó gây ra như sau:

⋅ Ăn khổ qua dễ gây đau bụng, đầy hơi, ợ nóng
⋅ Trong khổ qua có Quinine, Saponic Glycosides và Morodicine, Vivine có thể khiến mẹ bầu gặp các vấn đề ngộ độc như nôn ói, mờ mắt, nổi mẩn đỏ, nhức đầu, đau bụng,…
⋅ Có thể gây sinh non, sảy thai do rối loạn tử cung nếu ăn quá nhiều

4/ Ngải cứu

Không thể phủ nhận lợi ích của Ngải cứu giúp an thai, đặc biệt tốt cho người bị động thai hay sảy thai. Tuy nhiên, việc lạm dụng ngải cứ trong thai kỳ có thể gây ra máu quá nhiều, co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Vì vậy, lời khuyên cho mẹ vẫn là không nên lạm dụng ngải cứu khi đang mang thai, đặc biệt cẩn thận trong 3 tháng đầu.

5/ Rau ngót

Mặc dù rau ngót bổ sung rất nhiều vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C… Tuy nhiên, Papaverin trong rau ngót có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Bởi vậy mà mẹ bầu ăn quá nhiều rau ngót khi mang thai (vượt quá 30mg chất Papaverin) sẽ khiến tử cung bị co thắt, vô cùng nguy hiểm.

6/ Rau sam

Bên cạnh các tác dụng tuyệt vời của rau sam như: Trị các tổn thương do giun sán, ngộ độc thuốc, vết thương do côn trùng cắn, mụn nhọt, mề đay mẩn ngứa, ngừa gout, trị bỏng,… Rau sam gây kích thích mạnh đến tử cung, khiến tử cung bị co bóp tần suất cao dễ làm sảy thai.

7/ Quả dứa

Quả dứa chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hoặc cũng tuyệt vời để ăn không hoặc làm nước ép uống rất tốt, đặc biệt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều dứa dễ làm tăng cao hàm lượng Bromelain trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến cổ tử cung, dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

8/ Rau má

Bà bầu ăn hoặc uống nước rau má lâu dài có thể bị lạnh bụng, đầy hơi và bị tiêu chảy. Nếu rau má còn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì mẹ còn có nguy cơ ngộ độc. Các mẹ có tiền sử sảy thai, động thai, hệ tiêu hóa yếu thì không nên uống nước rau má, tránh để ảnh hưởng đến thai nhi. Và dù sức khỏe của mẹ có tốt thì cũng không nên uống nước rau má liên tục, quá nhiều bởi rau má rất giàu đường, nếu sử dụng nhiều mẹ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

9/ Nha đam

Chữa lành vết thương, giảm sưng tấy, nhuận tràng chống táo bón, dưỡng da và làm mờ vết thâm, thanh nhiệt giải độc và tăng cường miễn dịch. Một loại cây rất nhiều lợi ích, có thể dùng cho bà bầu nhưng vào các tháng sau tam cá nguyệt thứ nhất. Tuy nhiên, lời khuyên vẫn là không nên sử dụng quá nhiều, bởi nha đam còn làm giảm lượng đường trong máu, làm co thắt tử cung dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

10/ Rau chùm ngây

Alpha-sitosterol, một loại hormone trong rau chùm ngây có cấu trúc giống estrogen ngừa thai, khiến cơ trơn tử cung co nhiều hơn có thể dẫn tới sảy thai. Do đó, phụ nữ khi mang thai không nên ăn rau chùm ngây.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments