BỔ SUNG VI CHẤT KHI MANG THAI NÊN HAY KHÔNG

0
883

Bổ sung vi chất khi mang thai là một việc cần thiết. Tuy nhiên các mẹ nên bổ sung theo chỉ định của bác sĩ để uống đúng những vi chất cần thiết. Các mẹ hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Quang Thanh Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ.

Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ cần bổ sung nhiều khoáng chất để có một thai kỳ khỏe mạnh. Sau đây sẽ là một số những chất mà bà mẹ tương lai nên chú ý bổ sung trong thai kỳ:

Acid Folic

Acid folic là vi chất quan trọng cho mẹ bầu. Ảnh: Wellness trend

Acid folic hay còn gọi là Vitamin B9 là một trong những khoáng chất quan trọng với mẹ bầu. Thiếu axit folic sẽ dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh hoặc bị tật nứt đốt sống. Phụ nữ trong thai kỳ cần nên bổ sung axit folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Ngoài ra trong thai kỳ cần bổ sung đủ 400g axit folic trong khẩu phần ăn hằng ngày.

 

Sắt

Chất sắt là một vi chất mà mẹ bầu cần bổ sung trong thai kỳ.Ảnh: Diabetes Management.

Khi thiếu sắt, việc vận chuyển oxy cho cơ thể của mẹ đến thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra khi thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sinh non của mẹ. Khi mang thai cơ thể người phụ nữ cần 30mg sắt mỗi ngày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ lần đầu mang thai nên uống bổ sung sắt mỗi ngày kéo dài đến khi sinh một tháng.

 

Vitamin C

Vitamin C có nhiều trong trái cây như cam chanh. Ảnh: webmd

Ngoài việc đóng vai trò giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và giúp vết thương nhanh lành, Vitamin C còn đóng vai trò hỗ trợ quá trình hấp thụ chất sắt của mẹ bầu. Nhu cầu vitamin C của phụ nữ có thai là 80mg/ ngày và phụ nữ cho con bú là 100mg mỗi ngày. Ngoài ra một số vitamin và khoáng chất quan trọng trong thai kỳ mà mẹ không nên bỏ qua là vitamin B, Vitamin D, Vitamin A, I ốt và canxi.

Lưu ý khi bổ sung các vi chất và khoáng chất   

Trước khi bổ sung bất kỳ các vitamin hay khoáng chất, phụ nữ mang thai nên tham vấn bác sĩ sản nhi. Ngoài ra các mẹ nên lưu ý không nên dùng cà phê, trà, trứng và sữa khi bạn vừa bổ sung chất sắt vì các loại thức ăn này sẽ hạn chế việc tiếp thu sắt của cơ thể. Ngoài ra các mẹ không nên uống chung sắt với canxi sẽ làm giảm quá trình hấp thu sắt.

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có con nhỏ, Cộng Đồng Bầu cung cấp chuyên biệt các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

Theo Cộng Đồng Bầu