Bác sĩ Sản khoa mách mẹ 4 bí quyết để ca vượt cạn vuông tròn

Để ca vượt cạn vuông tròn có 4 điều mẹ cần nhớ ngay từ trong thai kỳ.

0
790

Ôm đứa con vừa mới chào đời là đích đến kỳ diệu và hạnh phúc nhất của người mẹ. Thế nhưng để có được khoảnh khắc đó là một sự cố gắng mạnh mẽ khi trải qua ca vượt cạn với nhiều cảm xúc: hồi hộp, đau đớn, căng thẳng, hạnh phúc,… Để giúp mẹ dễ dàng vượt cạn cũng như giúp quá trình đón bé yêu được suôn sẻ, an toàn, có 4 bí quyết mẹ cần nhớ.

1. Tăng cân hợp lý

Theo khuyến cáo của bác sĩ, mẹ bầu chỉ nên tăng khoảng 12 kg trong suốt thai kỳ là tốt nhất. Nếu cân nặng tăng từ 20 kg trở lên, có khả năng thai to khiến sản phụ sinh khó. Ngoài ra, khi tăng cân quá nhiều, người mẹ còn có nguy cơ bị tăng huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường và một số biến chứng nguy hiểm khác trong thai kỳ. Vì vậy cố gắng duy trì cân nặng hợp lý khi mang thai là một trong những bí quyết giúp mẹ vượt cạn suôn sẻ.

2. Luyện tập thể thao khi mang thai

Lợi ích của việc tập thể thao trong thai kỳ giúp vùng cơ xương chậu, cơ lưng, cơ bụng được co giãn, tăng cường tính đàn hồi; các xương khớp, dây chằng cũng dẻo dai hơn.

3. Khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ giúp mẹ theo dõi sự phát triển của bé yêu trong bụng, đồng thời có biện pháp ngăn chặn kịp thời các biến chứng cũng như những tình huống ngoài mong muốn. Do đó, trong suốt thai kỳ, mẹ phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám thai định kỳ, đều đặn và đầy đủ. Việc làm này là cần thiết để mẹ bảo vệ thai kỳ thành công và góp phầncho ca vượt cạn vuông tròn.

4. Chuẩn bị kỹ trước khi sinh

Theo Bác sĩ Lê Quang Thanh, trước thời gian dự sinh khoảng 2 tuần, mẹ nên sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, ăn thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như: sữa bò, trứng gà,… để chuẩn bị sức khỏe cho cuộc vượt cạn an toàn.

Gần đến ngày sinh, nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Chính tâm lý này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đón con yêu chào đời. Điều quan trọng hơn hết là phải cố gắng giữ tinh thần ổn định, thoải mái, đặc biệt cần tin tưởng chắc chắn rằng mình sẽ “mẹ tròn con vuông”.

Ảnh: Parenting

Hệ thống y tế ngày càng nâng cao sẽ giúp mẹ phòng tránh cũng như cứu chữa kịp thời trước các tai biến sản khoa. Những trường hợp sinh khó do vị trí ngôi thai, thai to, đa thai và những bệnh lý của thai nhi như suy dinh dưỡng bào thai, đa thai,… đều có thể được giải quyết từ sớm.

Việc trang bị những kiến thức thai kỳ và sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý sẽ giúp mẹ có một sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ. Sức khỏe tốt là yếu tố rất quan trọng cho ca vượt cạn an toàn.

Theo Ths. Bác sĩ Lê Quang Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ