BÁC SĨ CHỈ RA 3 MỐC PHÁT TRIỂN VỀ THỂ CHẤT CỦA BÉ TỪ 0 – 1 TUỔI MÀ MẸ NÊN LƯU Ý

0
841
Bố mẹ nên theo dõi sát sao quá trình phát triển của trẻ sơ sinh.Ảnh: audreyrosephoto

Sự phát triển bình thường và toàn diện của con là điều mà bất kỳ các mẹ mong muốn. Ba cột mốc phát triển của bé mà bác sĩ chỉ ra sau đây sẽ giúp các mẹ theo dõi được quá trình phát triển của con mình.

Các cột mốc phát triển của bé là các kỹ năng về thể chất và trí não. Với các mẹ, không có gì vui và thú vị bằng khi thấy con mình tập bò và trườn. Bác sĩ chuyên khoa II, Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về các cột mốc phát triển của bé.

Cột mốc 0 – 1 tháng tuổi

Từ 1 tháng tuổi bé yêu đã có thể mút tay. Ảnh: Little Baby Flair.

Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Anh chia sẻ, phản ứng lại với các tác động âm thanh là cột mốc quan trọng mà mẹ nên lưu ý. Thính giác của bé đã bắt đầu phát triển khá hoàn chỉnh từ tuần thứ 25 của thai kỳ. Từ 1 tháng tuổi thính giác của bé đã phát triển hoàn chỉnh. Mẹ có thể thấy bé phản ứng với tiếng động và quay đầu về phía có âm thanh. Đặc biệt bé sẽ phản ứng với những âm thanh quen thuộc như tiếng nói của bố, mẹ. Nếu bé phản xạ kém với âm thanh mẹ nên dẫn bé đến gặp bác sĩ nhi để được tư vấn.

Cột mốc 3 tháng tuổi

Bé 3 tháng đã có thể cười và nói bập bẹ. Ảnh:Childpography.

Từ 3 tháng tuổi, dây thanh quản của bé đã phát triển toàn diện. Ở thời điểm này, bé đã có thể nói các âm “bi,bô.” Ngoài ra, bé đã có thể học lăn, bò và cầm nắm các đồ chơi. Ở giai đoạn này, mẹ nên hỗ trợ bé tập nói những bằng cách trò chuyện với bé nhiều hơn. Việc trò chuyện với bé sẽ giúp bé làm quen với từ ngữ và âm thanh và là tiền đề cho bé tập nói sau này.  

Từ 6 tháng tuổi trở đi

Bé 6 tháng tuổi đã có thể bò được. Ảnh: mibaby.

Bắt đầu từ tháng 6 trở đi, bé đã cứng cáp và vững vàng hơn. Bé đã có thể ngẩng đầu khi trườn, hay ngồi tựa vào người mẹ hoặc lưng ghế. Về ngôn ngữ, bé đã có bắt đầu nói bập bẹ những tiếng rất đáng yêu. Về mặt nhận thức, bé đã có thể nhận biết người quen cũng như biết quyến luyến mẹ.

Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Thị Từ Anh cũng chia sẻ với, các mẹ nên đóng vai trò một người hướng dẫn tích cực cho bé trong suốt quá trình phát triển. Mẹ cũng nên lưu ý các dấu hiệu bất thường để kịp thời đưa bé đi tham khảo ý kiến bác sĩ.

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có con nhỏ, Cộng Đồng Bầu cung cấp chuyên biệt các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam. Đến với Cộng Đồng Bầu, các bà mẹ trẻ có cơ hội tiếp cận một hệ sinh thái hỗ trợ các bà mẹ độc đáo kết nối hơn 300 cơ sở y tế, đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho mẹ bầu và bé, tổ chức hàng ngàn hội thảo sản nhi cung cấp kiến thức, kỹ năng cho mọi thành viên thêm tự tin trong hành trình làm mẹ.

Theo Cộng Đồng Bầu

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments