Bác sĩ chỉ ra 3 lưu ý mà mẹ hay quên khi cho bé ăn dặm

0
1585
BSCKII - Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Cộng Đồng Bầu

Chính việc thiếu kiên nhẫn và hấp tấp của các bậc bố mẹ khi cho bé yêu ăn sẽ khiến bé sợ ăn, biếng ăn. Đây cũng chính là những chia sẻ về phương pháp giúp bé tập ăn dặm từ bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viên Từ Dũ. 

Ăn dặm là một trong những cột mốc quan trọng của bé yêu. Đây là lúc bé bắt đầu làm quen dần từ thức ăn thể lỏng (sữa) sang các thức ăn thể rắn. Chính vì vậy, việc tập cho bé một thói quen ăn tốt và ham thích ăn vào giai đoạn đầu sẽ là một hành trình gian nan của các mẹ. Sau đây sẽ là những chia sẻ hữu ích cho các mẹ về phương pháp tập cho bé ăn dặm từ bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Từ Anh từ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ.

Thời điểm nào nên cho bé ăn dặm

Khi bé đến 6 tháng mẹ có thể cho bé ăn dặm. Ảnh: Dinhduongonline
Khi bé đến 6 tháng mẹ có thể cho bé ăn dặm. Ảnh: Dinhduongonline

Từ tháng thứ 6 trở đi, khi hệ tiêu hóa, đường ruột của bé đã sẵn sang cho việc tiếp thu các thức ăn rắn, các mẹ có thể giúp bé tập ăn dặm. Khi thấy bé đói thường xuyên hơn trước, có biểu hiện bứt rứt, khó chịu, mặc dù chưa đến cữ bú tiếp theo. Hoặc bé bắt đầu thích thức ăn của người lớn, thậm chí chép miệng đòi ăn. Đây là thời điểm các mẹ có thể bắt đầu cho con ăn những thức ăn đơn giản.

Cho bé ăn dặm như thế nào

Có rất nhiều phương pháp cho mẹ giúp bé ăn dặm. Ảnh: Poh
Có rất nhiều phương pháp cho mẹ giúp bé ăn dặm. Ảnh: Poh

Việc tạo cho bé yêu tâm lý thoải mái không gò ép là một trong những yếu tố quan trọng mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm. Chính sự hấp tấp và thiếu kiên nhẫn của mẹ sẽ khiến bé có cảm giác biếng ăn từ đó ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của bé. Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Anh chia sẻ thêm, các mẹ nên nhớ, việc ăn dặm chỉ là bước giới thiệu thức ăn đặc cho bé và giúp bé tập ăn. Các mẹ vẫn phải bổ sung kèm với việc cho bé bú để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé. Thời điểm này, cũng là lúc thích hợp mà mẹ lên chương trình cai sữa cho bé. Mẹ có thể bắt đầu từ việc giúp bé cai sữa vào bữa trưa và từ giúp bé cai sữa dần vào các bữa ăn trong ngày theo giai đoạn.

Bé nên ăn thực phẩm nào khi ăn dặm

thức ăn dặm cho bé nên đơn giản và dễ ăn cho bé. Ảnh: kidsmebaby

Thức ăn dành cho bé ăn dặm nên đơn giản không nêm muối đường, bột ngọt. Các mẹ có thể thêm trái cây mềm nạo nhuyễn, sữa chua, phô mai. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho thêm bánh ăn dặm hoặc các thức ăn hỗ trợ bé ăn dặm.

Đến với Cộng Đồng Bầu, các bà mẹ trẻ có cơ hội tiếp cận một hệ sinh thái hỗ trợ các bà mẹ độc đáo kết nối hơn 300 cơ sở y tế, đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho mẹ bầu và bé, tổ chức hàng ngàn hội thảo sản nhi cung cấp kiến thức, kỹ năng cho mọi thành viên thêm tự tin trong hành trình làm mẹ.

Theo Cộng Đồng Bầu