Bác sĩ nhi đồng chia sẻ bí quyết giúp bé tự ăn

Để bé tự chăm lo cho bản thân từ những năm đầu đời luôn là những quan tâm của các bậc cha mẹ. Thạc sĩ – Bác sĩ Phạm Minh Triết, Trưởng khoa tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng I sẽ bật mí cho các mẹ biết phương pháp giúp bé tự ăn.

0
1509
Ths. Bs Phạm Minh Triết – Trg khoa tâm lý Bv Nhi Đồng 1

Tập cho bé tự ăn là một quá trình đều đặn và đòi hỏi các mẹ cần kiên nhẫn và hỗ trợ cho bé. Làm thế nào để hướng dẫn bé tự ăn, các mẹ hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ Bác sĩ Phạm Minh Triết, Trưởng khoa tâm lý Bệnh viên Nhi Đồng 1.

Từ tháng thứ 6 bé đã có thể bắt đầu tự ăn những món ăn đơn giản. Ảnh: odphub.com

Khi nào nên cho bé tự ăn

Vào khoảng từ 7 tháng tuổi khi bé đã biết cầm nắm đồ vật, các mẹ có thể bắt đầu cho bé nhà mình tự ăn. Trong giai đoạn này, các mẹ có thể cho con mình ăn dặm những món ăn đơn giản như miếng trái cây sắt nhỏ, miếng cà rốt hoặc miếng bánh ăn dặm.

Đến giai đoạn 12 tháng trở lên bé có thể tự cầm muỗng ăn, thời gian này các mẹ đã có thể hướng dẫn con tập tự ăn bằng muỗng.

Cách nào để bé có thể tự ăn

Để trẻ có thể tự múc ăn, các ông bố, bà mẹ nên khuyến khích và để bé tự ăn ngay khi bé muốn. Trong giai đoạn này, các ông bố và bà mẹ nên hướng dẫn cách cầm muỗng cho bé mỗi ngày để bé có thể thành thạo việc tự ăn vào giai đoạn 2 tuổi.

Ba mẹ nên để bé tự ăn để trẻ làm quen với cách tự cầm muỗng. Ảnh: Poh.vn

Một điều nữa, bố mẹ nên để con ăn chung với gia đình vào những thời điểm cố định như 6:30 sáng, 12:00 trưa để bé làm quen với những bữa ăn gia đình. Mỗi lần ăn nên kéo dài từ 20-30 phút. Trong lúc ăn, các mẹ và ông bố nên tắt các thiết bị như TV, máy tính  để bé có thể tập trung ăn.

Các mẹ nên để bé tự ăn và không đút cho bé. Sau khi đã qua thời gian quy định, các mẹ nên kết thúc bữa ăn và chỉ để bé ăn trong khoảng thời gian quy định và không cho bé ăn giữa 2 buổi. Việc này là để bé nhận ra rằng nếu bé không cố gắng tập ăn, bé sẽ bị đói trước khi bữa ăn tiếp theo diễn ra.

Ngoài ra, việc chú ý tới sở thích ăn uống của bé và nấu cho bé món ăn mà mình ưa thích sẽ giúp kích thích sự thèm ăn của bé, điều này sẽ giúp bé ăn ngon hơn và bé sẽ học được thói quen ăn uống một cách trách nhiệm hơn.

 

Theo Cộng Đồng Bầu (nguồn: Ths. Bs Phạm Minh Triết – Trg khoa tâm lý Bv Nhi Đồng 1 )