Âm nhạc và những lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay khi còn trong bụng mẹ hỗ trợ bé lớn lên khỏe mạnh và thông minh hơn.

0
758

Âm nhạc còn mang đến nhiều lợi ích trong thai kỳ. Âm nhạc có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé, ngay cả trước khi bé chào đời. Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay khi còn trong bụng mẹ hỗ trợ bé lớn lên khỏe mạnh và thông minh hơn. Mẹ bầu nghe hoặc chơi một loại nhạc cụ nào đó giúp giảm căng thẳng, xả stress

1. Giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, xoa dịu tâm trạng

Âm nhạc từ lâu được chứng minh có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần. Âm nhạc có khả năng chữa bệnh và tác động làm dịu cảm xúc vì nó giúp giảm căng thẳng, thư giãn và thay đổi tâm trạng tốt hơn. Do đó, nghe nhạc hoặc chơi một loại nhạc cụ cũng là một cách giúp mẹ giải trí, xoa dịu tâm trạng và sảng khoái hơn. Nhờ đó, thai nhi cũng cảm thấy thích thú, vui vẻ hơn trong bụng mẹ.

2. Cải thiện thính giác của thai nhi

Khi bạn mẹ nghe nhạc bằng tai nghe, sự tập trung cũng tăng đáng kể kể. Tuy không hiểu được âm nhạc nhưng bé rất vẫn sẽ cố gắng tập trung vào âm thanh, và làm như vậy sẽ kích thích tinh thần tốt hơn.

3. Xoa dịu tâm trạng cho bé sau sinh

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng thai nhi có thể nhớ âm nhạc và âm thanh mà mẹ đã nghe khi mang thai. Sau sinh, mẹ có thể dùng lại bản nhạc đó để xoa dịu bé. Em bé của bạn sẽ có thể nhận ra âm thanh và nó sẽ giúp bé thư giãn và bình tĩnh ngay lập tức.

Âm nhạc có thể xoa dịu tâm trạng cho bé sau sinh – Ảnh: Babycenter

4. Cải thiện khả năng phản xạ

Một nghiên cứu về ảnh hưởng của âm nhạc cổ điển Ấn Độ đối với phụ nữ mang thai cho thấy rằng trẻ được sinh ra từ người mẹ dành 20 phút mỗi ngày với âm nhạc trong 20 ngày nghe nhạc có sự khác biệt trong các chỉ số phát triển. Theo đó, những trẻ này được cải thiện khả năng phản xạ, phản ứng, chuyển động và kích thích tinh thần của thai nhi. 

5. Kích thích trí não phát triển

Hệ thần kinh thính giác của em bé trong bụng bắt đầu hoạt động khi thai được khoảng 5 tháng. Khi đó, bé đã bắt đầu nghe được giọng nói. Các mẹ có thể dùng âm nhạc để kích thích trí não của bé. Âm nhạc giúp kích thích và cải thiện hệ thống thần kinh thính giác của bé để cải thiện. Sau khi chào đời, khả năng tổ chức suy nghĩ và ghi nhớ mọi thứ tốt hơn. 

Tóm lại, âm nhạc không chỉ có tác dụng làm cải thiện sức khỏe tinh thần cho mẹ bầu mà còn có tác động tiêu cực đến thai nhi. Việc mẹ dành thời gian cho con nghe nhạc hoặc chơi nhạc cho con nghe ngoài những lợi ích trên còn tăng cường sự gắn kết với con ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Nguồn: momjunction, unicef