9 thực phẩm mẹ bầu cần tránh để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh

Biết được những thực phẩm cần tránh trong thai kỳ giúp bảo vệ mẹ và bé an toàn, khỏe mạnh suốt 40 tuần thai.

0
480

Dinh dưỡng tác động trực tiếp đến thai kỳ của mẹ. Bên cạnh những thực phẩm tốt cho thai kỳ cũng có nhiều loại thực phẩm cần tránh vì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Dưới đây là 10 thực phẩm bà bầu cần tránh trong thai kỳ theo khuyến cáo của chuyên gia. 

1. Hải sản nhiều thủy ngân

Các loại cá nhiều thủy ngân cần tránh như, cá mập, cá thu vua và cá ngói.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) khuyên phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai và những mẹ cho con bú kiêng hoàn toàn những loại cá này do hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân có thể làm suy giảm trí não và hệ thần kinh đang phát triển của trẻ.

2. Sữa và nước trái cây (tươi) chưa tiệt trùng

Việc uống những thứ nước này trong thai kỳ sẽ có những nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe như nguy cơ mắc bệnh listeriosis. Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể rất nguy hiểm cho em bé.

3. Thịt nguội và xà lách nguội (trừ khi hấp nóng)

Các loại thịt nguội để lạnh như gà tây, giăm bông, thịt ba chỉ, thịt bò nướng và xúc xích có nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria. Tương tự, hải sản hun khói trong tủ lạnh, thịt phết, và các món salad ngon như xà lách trộn, salad khoai tây, salad giăm bông và salad hải sản cũng không phải là lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất trong thai kỳ.

4. Thịt, gia cầm, cá, động vật có vỏ và trứng sống hoặc nấu chưa chín

Đây là nhóm thực phẩm cần tránh trong thai kỳ. Bởi chúng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella và ký sinh trùng Toxoplasma. Cả hai đều có thể lây nhiễm sang thai nhi và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

5. Rau mầm sống và rau củ quả chưa rửa

Rau mầm sống có vẻ như là một món ăn tốt cho sức khỏe, nhưng chúng không phải là thực phẩm an toàn cho mẹ bầu. Trước khi mầm mọc, vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt nảy mầm qua các vết nứt trên vỏ. Vì rau mầm thường không được nấu chín trước khi ăn nên không có cách nào để tiêu diệt vi khuẩn. 

Toxoplasma cũng có trong trái cây và rau quả chưa rửa. Do đó, mẹ bầu cần phải rửa kỹ càng trước khi dùng. Và tránh ăn trái cây hoặc rau bị thâm vì vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở những nơi thực phẩm bị hư hỏng.

6. Phô mai chưa tiệt trùng

Giống như sữa tươi, phô mai mềm chưa tiệt trùng có nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria. Do vậy, mẹ bầu nên kiểm tra trên nhãn có được tiệt trùng không trước khi chọn mua phô mai.

7. Rượu

Người ta khuyên nên tránh hoàn toàn việc uống rượu khi mang thai, vì nó sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu. Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não thai nhi. Uống rượu khi mang thai cũng có thể gây ra hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, liên quan đến các dị tật trên khuôn mặt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ.

8. Đu đủ xanh

Đu đủ chưa chín (xanh) có chứa chất mủ có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung. Chất mủ được tìm thấy trong đu đủ xanh hoạt động giống như các hormone oxytocin và prostaglandin, có liên quan việc kích thích chuyển dạ. 

9. Thực phẩm nhiều natri

Thói quen ăn mặn cần thay đổi trong thai kỳ bởi vì mẹ dễ bị phù khi mang thai. Tiêu thụ thực phẩm nhiều natri sẽ khiến tình trạng này nặng hơn.

(Nguồn: Babycenter)

0 0 vote
Article Rating
Thông báo về
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments