9 câu hỏi cần thông qua trước khi quyết định có con

Hãy chắc rằng bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe trước khi có con bằng cách tự hỏi mình 9 câu hỏi dưới đây. 

0
1097

Để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc, sự chuẩn bị về sức khỏe cũng như bỏ đi những thói quen xấu là cần thiết. Hãy chắc rằng mẹ đã sẵn sàng.

Bạn có miễn nhiễm với bệnh ban đỏ không?

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, thời điểm các cơ quan nội tạng của bé phát triển, nếu mẹ bầu mắc bệnh ban đỏ có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho em bé. Do vậy, trước khi mang thai, mẹ hãy yêu cầu bác sĩ thử máu để kiểm tra bệnh này. Nếu chưa nhiễm, bác sĩ sẽ chích ngừa cho mẹ và thử lại máu. Mẹ không nên cố gắng có thai ngay sau đó, phải đợi ít nhất 3 tháng.

Trong gia đình hoặc chồng có ai từng mắc bệnh di truyền hay không?

Một số bệnh như chứng máu không đông, bệnh u nang xơ là do nguyên nhân di truyền. Nếu bạn hoặc chồng hoặc người thân mắc bệnh, có khả năng đứa bé sinh ra sẽ có nguy cơ mắc các bệnh đó. Do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đánh giá mức độ rủi ro trước khi quyết định có con. 

Bạn có bị mắc một bệnh mãn tính nào không? 

Bạn nên báo với bác sĩ về ý định có con nếu bị rối loạn về nội tiết tố như bệnh tiểu đường, động kinh và đang chữa trị. Bác sĩ có thể giúp mẹ thay đổi thuốc để không cản trở việc thụ thai hay ảnh hưởng đến thai nhi. 

Bạn có đang hay từng sử dụng thuốc ngừa thai?

Trước khi muốn có thai, mẹ phải ngưng dùng thuốc ngừa thai. Sau đó, mẹ nên đợi cho qua 3 kỳ kinh nguyệt trước khi thụ thai. Nếu thụ thai trước khi chu kỳ kinh nguyệt trở về trạng thái bình thường, bạn sẽ khó phán đoán ngày sinh đứa bé.

Bạn có uống axit  folic (vitamin B12) không?

Khi bạn dự định mang thai hãy bổ sung axit folic. Bổ sung đủ axit folic khi mang thai giúp bé phòng tránh các bệnh lúc mới sinh như nứt đốt sống. Bạn có thể uống 400 micro-gram axit folic mỗi ngày trong suốt 12 tuần đầu thai kỳ. 

Môi trường làm việc có nguy hiểm không? 

Hãy đảm bảo rằng công việc hiện tại không gây nguy hiểm cho việc thụ thai hoặc thai nhi. Bạn nên đề phòng hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cứu con mới sinh hoặc vắt sữa cừu cái khi nó vừa sinh xong chưa được bao lâu. Bởi vì một căn bệnh nhiễm trùng hiếm gặp (Chlamdyia psittaci) có nguồn gốc từ cừu có thể lây sang người và gây sẩy thai. 

Bạn cân nặng bao nhiêu?

Thật lý tưởng nếu cân nặng trước 6 tháng mang thai ở mức phù hợp so với chiều cao. Nếu bạn quá mập hoặc quá gầy nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm cách đạt cân nặng phù hợp.

Cách uống sữa của bạn có lành mạnh không?

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn gia tăng cơ hội thụ thai và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Bạn có hút thuốc và uống rượu không?

Hãy bỏ hẳn thuốc lá và rượu khi bạn muốn có con. Không chỉ là tác nhân làm giảm khả năng thụ thai mà có thể gây hại cho đứa bé đang phát triển, cả trước lẫn sau sinh. 

Nguồn: Cẩm nang Chăm sóc bà mẹ và em bé

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments