72 giờ đầu sau sinh, 7 điều gì xảy đến với bé

Những điều xảy đến với bé trong 72 giờ sau sinh có thể khiến mẹ cảm thấy ngỡ ngàng, nhất là ai lần đầu sinh con.

0
950

Nguồn ảnh: Dailymail

72 giờ đầu sau sinh là khoảng thời gian rất quan trọng với bé. Một số điều xảy đến với bé trong khoảng thời gian này có thể khiến mẹ ngỡ ngàng, thậm chí là bàng hoàng. Bé được trải qua cuộc khám sức đầu tiên, lần đầu bú mẹ, rốn bé bị kẹp chặt,…

Bé bị bế đi ngay sau sinh

Sau sinh, bé sẽ được y tá bế đi khám sức khỏe, đo cân nặng, chiều dài, kiểm tra thân nhiệt. Nếu bé bình thường sẽ cần một thời gian ngắn để điều chỉnh nhiệt độ. Nếu bé bị rối loạn sẽ được theo dõi vì các triệu chứng có thể thay đổi liên tục, nghĩa là mẹ và bé có thể chưa gặp nhau.

Rốn bị kẹp hoặc buộc chặt

Nhiều bố mẹ bị sốc vì lo lắng bé bị tổn thương khi lần đầu tiên nhìn thấy rốn bé bị kẹp bằng dụng cụ y tế hoặc bị thắt nút. Dây rốn của bé là nhau thai từ mẹ. Lúc mới sinh, dây rốn đã bị cắt và chảy máu nên cần buộc chặt. Rốn bé sẽ khô và rụng trong vòng 7-10 ngày sau sinh hoặc có thể lâu hơn.

Cho con bú mẹ

Nguồn ảnh: Internet

Thật tuyệt vời nếu con được bú mẹ ngay sau sinh. Thông thường, sau sinh khoảng 2 giờ bé sẽ được bú mẹ với trường hợp sinh thường. Nếu sinh mổ, bé có thể phải nằm lồng ấp để theo dõi nhiệt độ. Người mẹ phải nằm trong phòng quan sát 2 tiếng trước khi được đưa về phòng hồi sức. Mẹ có thể yêu cầu gặp bé và bắt đầu cho bé bú trong thời gian này nếu mẹ sẵn sàng. Y tá sẽ giúp mẹ điều chỉnh tư thế vì mẹ có thể không ngồi dậy được.

Mẹ đừng lo, con không đói

Trước khi ra khỏi bụng mẹ, các chất dinh dưỡng vẫn được vận chuyển bình thường qua nhau thai. Những chất dinh dưỡng này có thể nuôi dưỡng bé cho đến 24 – 48 giờ. Đó là lý do một số bé không muốn ngậm ti mẹ. Khi cơ thể đã tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng này, bé sẽ có thể bú sữa mẹ.

Bé bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng sau sinh

Theo khuyến cáo của WHO, mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Vì vậy, mẹ phải cố gắng cho con bú càng nhiều càng tốt. Việc cho bé bú giúp kích thích sữa chảy ra ngoài để mẹ tránh tình trạng căng tức, đau nhức. Những người lần đầu làm mẹ có thể gặp khó khăn khi cho con bú.

Phân của bé có màu xanh đen

Nhiều mẹ bàng hoàng khi thấy phân của bé có màu xanh đen. Đây là phân đầu tiên của bé, không giống với những lần phân sau. Phân của trẻ trong 24 giờ sau sinh được gọi là phân su. Nó chứa các chất được tiêu hóa trong suốt 9 tháng vừa qua của bé trong bụng mẹ.

Bố mẹ thắc mắc con bị mất thính lực?

Nếu sinh con ở bệnh viện tư, trong vòng 48 giờ sau sinh, bé sẽ được kiểm tra thính lực gọi là xét nghiệm OAE. Nhiều trẻ đã “thất bại” ngay lần đầu tiên. Vì có hơi ẩm trong tai nên mẹ không phải hoảng sợ, bác sĩ sẽ hẹn khám lần khác khi trẻ 1 tháng hoặc 2 tháng tuổi.

Trên đây là một vài điều sẽ xảy đến với bé trong 72 giờ sau sinh. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào bệnh viện mẹ sinh con sẽ có một số thay đổi. Với sự hỗ trợ của đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao tại bệnh viện, bố mẹ không phải lo lắng về bất kỳ điều gì. Trước khi đứa bé về nhà, mẹ cũng sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc bé, cho con bú.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments