7 hành vi sai lầm bố mẹ thường mắc phải khiến con tổn thương, tự ti

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần mắc phải 1 trong 7 hành vi sai lầm khi nuôi dạy con cái dưới đây. 

0
1791

Có con sẽ khiến chúng ta thấu hiểu và biết ơn cha mẹ nhiều hơn khi bắt đầu hiểu rằng việc nuôi nấng con cái vất vả thế nào. Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng là tốt nhất cho con nhưng 7 hành vi của bố mẹ khi nuôi dạy con cái dưới đây có thể làm tổn thương, phá hủy tình cảm giữa bố mẹ và con trẻ và gây tác động xấu đến cuộc sống của con sau này.

1. Cần con thể hiện tình cảm với mình

Điều này nên tránh vì có thể khiến con nghĩ rằng mục đích sống là phải làm hài lòng người khác. Hơn nữa, bé có thể cảm thấy mình không có quyền riêng tư và nhu cầu của bản thân chỉ là thứ yếu. Khi lớn lên, trẻ có thể cảm thấy vô dụng khi không thể làm hài lòng người khác. Điều này có thể liên quan chặt chẽ đến cảm giác bất an cũng như hạ thấp giá trị bản thân. 

2. Khiến trẻ cảm thấy phải có trách nhiệm với cảm xúc của bố mẹ


Hành vi như vậy có thể tạo gánh nặng cho con với tinh thần trách nhiệm hoặc phụ thuộc quá mức. Điều này có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ sau này của con, kể cả bạn bè hay bạn đời. Trong mối quan hệ tình cảm nam nữ, họ có thể thấy rằng họ phải có trách nhiệm làm nửa kia hạnh phúc thay vì nghĩ rằng đó không phải là điều họ có thể kiểm soát.

3. Làm cha mẹ “trực thăng”

Nuôi dạy con kiểu trực thăng có nghĩa là bố mẹ kiểm soát những trải nghiệm của con vì cho rằng điều đó là bảo vệ chúng được an toàn. Theo đó, bố mẹ luôn sẵn sàng ở bên để “cứu” con khỏi mọi hậu quả. Từ góc nhìn của trẻ, chúng sẽ nghĩ rằng mọi thứ đều không an toàn, khiến chúng ngại thay đổi, va chạm sau này.


4. Cố gắng dành thời gian cho con 24/7

Tất nhiên, bố mẹ nào cũng muốn ở bên cạnh con và luôn để con trong tầm mắt của mình. Tuy nhiên, tính độc lập cũng rất quan trọng. Để con chơi một mình cũng là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Hãy để con tự vui chơi mà không cần giúp đỡ.

5. Cố xây dựng tình bạn cho con

Tất nhiên, việc khuyến khích con cái kết bạn là điều tốt nhưng chỉ khi chúng ta lắng nghe chúng. Việc ép con trong một tình bạn mà con không quan tâm, thậm chí là không muốn sẽ dẫn đến sự thất bại. Chưa kể, nó sẽ khiến con cảm thấy không được thấu hiểu và khiến chúng nghĩ rằng bố mẹ đã thiếu tin tưởng con. Lâu dài có thể khiến con cảm thấy lo lắng và khó tin tưởng mọi người. Trẻ cũng có thể cảm thấy bị cô lập và không thoải mái.

6. So sánh con với những đứa trẻ khác

Việc so sánh con với các trẻ khác không chỉ khiến con cảm thấy có lỗi mà còn bị tổn thương vì không được như những gì cha mẹ kỳ vọng. Điều này có thể gây hại cho tình bạn của chúng khi sự ganh đua và ghen tị bắt đầu xuất hiện. Đồng thời khiến con cảm thấy mình không hoàn hảo. Nó cũng khiến con cảm thấy tự ti và không bao giờ là đủ trong mắt người khác. 


7. Không đủ tin tưởng con

Tin một đứa trẻ khác thay vì con và không cho chúng không gian để trải nghiệm những điều mới mẻ có thể làm phá vỡ lòng tin giữa bố mẹ và con. Hành vi này có thể khiến con nổi loạn và làm những điều mà chúng không nên làm. Bằng cách cho con thấy rằng bạn tin tưởng chúng, bạn có thể giúp chúng hành động một cách trung thực hơn vì chúng không cần phải cố gắng chứng tỏ bản thân.


Nguồn: Brightside