Khi mang thai, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của mẹ sẽ thay đổi rất nhiều. Rất nhiều thực phẩm tốt, nhiều hoạt động được khuyến nghị cho các thai phụ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều điều không nên làm  để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.

Không sơn móng nhuộm tóc

Mẹ bầu không nên sơn móng khi mang thai. Ảnh: Freepik.

Trong thai kỳ mẹ bầu không nên nhuộm tóc hay sơn móng tay. Các loại hóa chất này có thể khiến cho thai nhi bị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, hợp chất toluene trong sơn móng tay sẽ gây ra các bất thường cho hệ thần kinh và các cơ quan chức năng của thai nhi.

Không sử dụng các đồ uống có chất kích thích

Không nên sử dụng các chất kích thích khi mang thai. Ảnh: Envato

Rượu, bia và đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, thai chậm tăng trưởng. Với cà phê mẹ nên hạn chế tối đa việc uống quá nhiều cà phê và chỉ nên uống một cốc vào buổi sáng. Uống quá nhiều cà phê sẽ khiến mẹ khó ngủ và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. 

Hạn chế việc dùng thuốc

Mẹ bầu cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ khi mang thai. Ảnh: Freepik.

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc mà phải có sự chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

Không hút thuốc

Trong thời gian mang thai, mẹ nên tránh hút thuốc lá. Ảnh: Freepik.

Thai phụ tuyệt đối không được hút thuốc lá chủ động hay thụ động (hít khói thuốc từ người hút).  Khói thuốc lá gây là chất độc cho thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, thuốc lá làm tăng nguy cơ dị tật, sẩy thai và suy dinh dưỡng bào thai.

Không tiếp xúc với hóa chất

Mang thai, mẹ không nên tiếp xúc với hóa chất. Ảnh: Envato

các hóa chất gây hại cho đường hô hấp của mẹ từ đó gây hại cho thai nhi. Các mẹ bầu có công việc phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất nên tránh tiếp xúc trực tiếp. Việc nghỉ ngơi và ngừng tiếp xúc với các hóa chất như sơn dầu, thuốc nhuộm là cần thiết để duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Không ăn các thực phẩm có hại

Mang thai, mẹ không nên ăn thực phẩm sống. Ảnh: Freepik.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm mà mẹ nên tránh. Các thực phẩm sống, thực phẩm không hợp vệ sinh đứng đầu trong danh sách này.

Trích sách làm mẹ tập – Làm Đẹp trong thai kỳ. (Ths. Bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh – Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Hùng Vương.

Xem thêm>>

Mách nhỏ chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cuối thai kỳ

Những tác hại khi thiếu acid folic trong thai kỳ

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ. Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

Theo Cộng Đồng Bầu