6 dấu hiệu cho thấy bạn là cha mẹ tốt

Cách cha mẹ nuôi dạy trẻ có ảnh hưởng lớn đến tính cách, thói quen và nếp sống của bé sau này. Dưới đây là 6 dấu hiệu bạn là cha mẹ tốt với cách nuôi dạy con đúng đắn. 

0
801

Oscar Wilde, nhà văn nổi tiếng người Ireland từng nói: “Cách tốt nhất để dạy con thành đứa trẻ ngoan là hãy làm cho chúng hạnh phúc”. Do đó “khỏe mạnh” và “hạnh phúc” là tiêu chí hàng đầu trong quá trình nuôi dạy con cái nhưng cũng có những yếu tố, hoạt động và thói quen khác quan trọng không kém và có lợi hơn với trẻ. 

Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn là cha mẹ tốt, có thể nuôi dạy nên những đứa trẻ xuất sắc.

1. Bố mẹ thấm nhuần giao tiếp 2 chiều

Theo các nhà nghiên cứu tại MIT và Harvard, việc giao tiếp 2 chiều với con rất quan trọng. Cách đơn giản nhất là hãy nhìn thẳng vào mắt con khi nói chuyện với trẻ hoặc khi trẻ nói chuyện với bố mẹ. Điều này cho con cảm thấy rằng bố mẹ đang sẵn sàng lắng nghe, đồng thời mang lại cho trẻ động lực để nói chuyện với bố mẹ.

2. Bố mẹ đủ khiêm tốn để nói lời xin lỗi

Đương nhiên, các cuộc tranh cãi giữa bố mẹ và bé là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu khi nào mình phải xin lỗi. Mặc dù ban đầu có thể khó khăn nhưng biết cách nhận lỗi và giải thích tại sao mình có lỗi không chỉ dạy cho bé sự chân thành và cởi mở mà còn khuyến khích bé làm điều tương tự khi chúng mắc lỗi.

3. Bố mẹ mơ cùng con

Walt Disney từng nói: “Nếu bạn có giấc mơ, bạn sẽ làm được”. Do đó là cha mẹ hãy khuyến khích con cái có ước mơ và hoài bão. Nhưng điều quan trọng là cha mẹ hãy thể hiện sự ủng hộ tài năng và sở thích của con, đồng thời giúp con đạt được mục tiêu của bé. Các nghiên cứu cho thấy rằng sự ủng hộ của cha mẹ là nhân tố quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của bé.

4. Bố mẹ duy trì lịch trình

Biết những gì sẽ xảy ra trong ngày mang lại cho con cảm giác an toàn, tự tin. Việc duy trì lịch trình cho con khi còn nhỏ từ giờ ăn, giờ đi ngủ giúp xây dựng niềm tin giữa bố mẹ và bé. Với trẻ lớn hơn, một thói quen rèn tính kỷ luật dạy con cách sống độc lập và có trách nhiệm hơn. Các nghiên cứu cho thấy việc dùng bữa cùng nhau giúp trẻ sống hạnh phúc và giao tiếp tốt hơn.

5. Bố mẹ là người người thầy đầu tiên của con 

Cha mẹ chính là giáo viên đầu tiên của con từ việc dạy con những tiếng nói đầu đời đến việc phát triển những thói quen tốt và khám phá môi trường xung quanh. 

Đọc sách với bé trước khi đi ngủ hoặc vui chơi cùng con không những làm phong phú thêm trải nghiệm cuộc sống cho con mà đó còn là khoảng thời gian chất lượng mà cha mẹ dành cho con. Là người thầy, cha mẹ nên cho con những lời đóng góp, nhận xét để trẻ nhận ra sai lầm của mình và cố gắng để tốt hơn mỗi ngày. 

6. Bố mẹ biết khi nào nên lùi lại phía sau

Cha mẹ có bổn phận bảo vệ và chu cấp cho con cái nhưng bảo vệ quá mức và luôn nuông chiều theo ý muốn của trẻ có thể khiến chúng trở nên xấu tính. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bảo bọc con quá mức sẽ tạo ra những đứa trẻ hay nói dối, sợ rủi ro và không dám trải nghiệm cái mới. 

Điều quan trọng là cha mẹ phải biết khi nào nên lùi lại phía sau để cho phép con tự quyết định, hành động và tìm hiểu mọi thứ. Tuy nhiên cũng phải nhớ rằng bố mẹ luôn ở đó, trong những lần thất bại của con và giúp con tìm cách xử lý tốt hơn, rút kinh nghiệm cho những lần sau. 

Nguồn bài và ảnh: Brightside

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments