5 phương pháp ngừa thai sau sinh an toàn và hiệu quả

Dưới đây là 5 phương pháp ngừa thai sau sinh an toàn và hiệu quả mẹ có thể dùng nếu chưa có ý định sinh thêm con.

0
1002

Việc sinh con quá gần không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé mà còn khiến không đủ thời gian và năng lượng để chăm sóc tốt cho con. Do đó, các phương pháp ngừa thai sau sinh được các mẹ có con nhỏ quan tâm.

1. Thắt ống dẫn tinh ở người chồng

Đây là phương pháp làm gián đoạn đường dẫn tinh trùng, và là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn. Khi muốn có con lại, người chồng phải trải qua phẫu thuật nối thông lại ống dẫn tinh.

2. Thắt ống dẫn trứng ở người vợ

Phương pháp này làm gián đoạn đường dẫn trứng, tinh trùng, ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau, và cũng là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn. Khi muốn có con lại, người vợ phải trải qua phẫu thuật nối thông lại ống dẫn trứng.

3. Thuốc tránh thai nội tiết

3.1. Thuốc viên: thuốc tránh thai được cho là có khả năng ngừa thai an toàn đến hơn 99% khi được sử dụng đúng cách. Nếu bạn cho con bú, bạn có thể dùng loại chỉ chứa progestin, không ảnh hưởng lên tiết sữa.

3.2. Que tránh thai cấy dưới da: một que nhỏ, mềm, chứa nội tiết tránh thai được cấy vào mặt trong cánh tay bạn. Thuốc nội tiết sẽ phóng thích đều đặn vào máu hàng ngày, có tác dụng ngăn không có hoạt động rụng trứng. Biện pháp ngừa thai sau sinh này giải quyết được sự căng thẳng vì không phải nhớ uống thuốc hàng ngày, uống không đúng giờ …cũng như tránh được vướng víu của bao cao su. Ngay cả khi cho con bú, bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp tránh thai này, vì chỉ một lượng nhỏ rất nhỏ progestin vào sữa mẹ thôi. Phương pháp này có hiệu quả tránh thai trong 3 năm.

3.3. Viên uống tránh thai khẩn cấp: là viên chứa nội tiết progestin tác dụng ức chế rụng trứng và ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Loại thuốc này có tác dụng tránh thai tốt nhất trong vòng 24 giờ kể từ lúc quan hệ không được bảo vệ.

4. Tránh thai bằng dụng cụ tử cung (đặt vòng)

Đây là phương pháp ngừa thai sau sinh cơ học, đơn giản, rẻ tiền, tác dụng trong khoảng 3 -10 năm. Có nhiều loại vòng khác nhau, hiện nay các loại vòng đều có dây để tiện lợi trong việc kiểm soát và tháo vòng ra, có loại vòng đơn thuần không kèm theo chất gì, nhưng có loại chứa chất đồng, có loại có nội tiết.

Vòng tránh thai có nội tiết, ngoài tác dụng tránh thai còn có tác dụng điều trị một số bệnh phụ khoa như rong kinh, rong huyết. Khi muốn có thai trở lại, chỉ việc lấy vòng ra. Tuy nhiên, phương pháp đặt vòng chỉ nên sử dụng khi đã từng sinh đẻ.

5. Bao cao su

Đây là phương pháp ngừa thai khá hiệu quả (hiệu quả ngừa thai 98% khi sử dụng đúng cách). Ngoài ra, còn giúp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo, tính ngày theo chu kỳ kinh,… cũng giúp tránh thai, nhưng đây là những phương pháp tránh thai không có hiệu quả cao.

Nguồn: Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, trích sách Học Làm mẹ cùng Bác sĩ, tập 1.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments