5 điều bố mẹ nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định sinh con thứ hai

Sinh con thứ hai là quyết định hệ trọng cần cân nhắc kỹ càng ở nhiều khía cạnh. Dưới đây là 5 yếu tố giúp bố mẹ xác định mình đã thực sự sẵn sàng hay chưa. 

0
1033

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét trước khi sinh con thứ hai, chẳng hạn như lập kế hoạch khi nào nên ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, xác định thời gian nghỉ việc, có đủ sức khỏe và tài chính để chăm sóc và nuôi dạy các con hay không. Thậm chí một số bố mẹ còn cho rằng quyết định sinh con thứ hai còn khó hơn sinh con đầu lòng bởi vì đó không chỉ là việc sinh con mà đang nói về việc thay đổi một gia đình. 

Dưới đây là 5 điều bố mẹ cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định sinh con thứ hai. 

1. Kinh tế gia đình

Kinh tế gia đình là một yếu tố quan trọng cần xem xét để chắc rằng bố mẹ đã sẵn sàng cho việc sinh thêm con hay chưa. Bởi vì bố mẹ phải chi trả rất nhiều từ chi phí khám thai, sinh con, đồ dùng trẻ sơ sinh, tiền tã, thực phẩm, hóa đơn y tế, giáo dục và rất nhiều khoản chi phí phát sinh.

Tiền không phải là tất cả nhưng chắc chắn nó hữu ích trong quá trình nuôi dưỡng con cái. Bất kể sinh con đầu lòng hay sinh con thứ hai, việc xây dựng kế hoạch tài chính là một điều cần thiết để bố mẹ an tâm cho các con sự đảm bảo tốt nhất.

2. Thời gian dành cho các con

Em bé mới sinh đòi hỏi tất cả thời gian và sự chú ý của mẹ nhưng hãy nhớ rằng đứa con lớn cũng cần sự quan tâm. Vì vậy mẹ phải cân nhắc xem sự xuất hiện của đứa con thứ hai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thời gian mà mẹ dành cho các con. Do đó, mẹ phải chắc chắn rằng mình đủ sức khỏe và thời gian cho việc chăm các con. Ngoài ra, mẹ cũng cần xem xét liệu con lớn sẽ thích nghi việc có em như thế nào và những cách giúp bé lớn giảm thiểu sự ganh tỵ với em. Mẹ nên sẵn sàng chia sẻ với con lớn về quyết định sinh con thứ hai và dạy con cách chăm em sau khi em chào đời.

3. Công việc 

Nếu đi làm sau khi sinh con, mẹ hãy xem xét tính chất công việc có thật sự phù hợp để vừa chăm con vừa đi làm hay không. Liệu có ổn nếu mỗi ngày tan làm lúc 5 giờ để đón con từ nhà trẻ hay công việc của mẹ phải làm muộn giờ hơn?

Có những sự thật rất phũ phàng mà chỉ khi trở thành mẹ mới nhận ra. Nhiều mẹ thật sự hối tiếc vì đã nghỉ việc để làm mẹ toàn thời gian. Vì vậy, mẹ hãy cân nhắc kỹ càng để tránh thất vọng về sau.

4. Tuổi tác và sức khỏe của bố mẹ

Bố mẹ đều hy vọng con là đứa trẻ khỏe mạnh nhưng thật không may là trẻ có thể bị sinh non do tình trạng sức khỏe của bố mẹ. Hơn nữa tuổi tác của bố mẹ cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sự khỏe mạnh của em bé. Đó là lý do tại sao cha mẹ cần cân nhắc về tuổi tác và lên kế hoạch trước khi sinh con thứ hai.

5. Lắng nghe trái tim mình

Sau khi xem xét các khía cạnh trên, bố mẹ nên ngồi xuống, bình tâm suy nghĩ liệu mình có thực sự muốn có thêm một đứa con. Hãy lắng nghe trái tim mình, bởi quyết định này được dẫn dắt bởi chính trái tim. Nếu cả mẹ và bố đều muốn có thêm con, có lẽ không có thời điểm nào phù hợp hơn ngay lúc này. 

Nguồn: babycenter