5 cách giúp bố mẹ quẳng gánh lo chi phí nuôi dạy con

Có nhiều cách giúp bố mẹ quẳng gánh lo chi phí nuôi dạy con để tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc bên con yêu.

0
671

Ảnh: Thairath

Chuẩn bị cho việc có con là một thách thức thực sự, đặc biệt đối với những ai lần đầu làm cha mẹ. Ngoài những nỗi lo vô hình còn phải đối mặt với áp lực thực tế là chi phí nuôi dạy con. Nuôi dưỡng con cái là một hành trình rất dài nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng thì mỗi bước đi sẽ rất khó khăn. Vẫn có nhiều cách đảm bảo rằng gia đình bạn được bảo vệ trong mọi tình huống và tài chính luôn ổn định.

1. Đừng vội mua đồ cho con trước sinh

Nhiều bố mẹ quá vui mừng khi có con nên sớm chuẩn bị đủ thứ từ khi con còn trong bụng mẹ. Nhưng khi bé chào đời có thể quần áo không vừa vặn, quá rộng hoặc quá chật. Điều này khiến bố mẹ lãng phí một khoản tiền không cần thiết. Vì vậy, bố mẹ không cần phải vội vàng chuẩn bị đồ cho bé.

2. Lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm

Tiết kiệm là một cách giúp bố mẹ tích lũy tiền để chăm sóc con nhỏ. Ngay từ khi có kế hoạch sinh bé, bố mẹ nên lên kế hoạch chi tiêu thận trọng mỗi tháng để tránh phát sinh nhiều khoản phí không đáng có. Hãy viết ra số tiền bạn dự định chi tiêu và kiên trì thực hiện. Theo thời gian, bố mẹ có thể kiểm soát tài chính của mình.

3. Cho con sử dụng đồ cũ

Chi phí nuôi một đứa con sẽ tiêu tốn rất nhiều từ tiền tã lót, quần áo, những vật dụng cần thiết, giáo dục,… Tuy nhiên thay vì mua mới mọi thứ, việc dùng lại những đồ cũ của người quen như xe đẩy, giường, đồ chơi, giày dép, ghế ăn,… sẽ giúp bố mẹ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, một số đồ không nên dùng cũ như quần áo vì chúng có thể có thể có mầm bệnh, khiến trẻ bị dị ứng và nhiễm bệnh.

4. Tự mình nuôi con

Ảnh: Thairath

Tự mình nuôi con cũng là một cách giúp bố mẹ nhẹ nỗi lo chi phí nuôi con bởi điều đó khiến bạn không cần phải trả tiền bảo mẫu. Đồng thời nó cũng giúp bố mẹ có thời gian gần gũi với con nhiều hơn. Trường hợp bố mẹ phải đi làm, bố mẹ có thể nhờ ông bà chăm giúp nếu ông bà sẵn sàng.

5. Bảo vệ thu nhập và tài sản của gia đình

Nếu có kế hoạch sinh con, bố mẹ nên nghĩ đến một chính sách bảo vệ tài chính gia đình trước mọi rủi ro. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một lựa chọn tối ưu. Để tìm hiểu thêm, mẹ có thể tham khảo các sản phẩm như Chắp Cánh Tương Lai, Điểm Tựa Đầu Tư, Hành Trình Hạnh Phúc,… của Manulife.

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments