4 điều cần chuẩn bị chu đáo khi lần đầu làm cha mẹ

Làm cha mẹ với mỗi người là một trải nghiệm khác nhau. Những ai lần đầu làm cha mẹ không tránh khỏi tâm lý bỡ ngỡ, lo lắng. Có 4 điều chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bố mẹ tự tin khi bắt đầu một hành trình mới với nhiều thử thách nhưng không kém phần thú vị.

0
1469

1. Suy nghĩ kỹ quyết định của bạn

Có con là một quyết định hệ trọng. Trước khi thụ thai, bố mẹ hãy cân nhắc kỹ càng xem mình đã sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm này hay chưa như bố mẹ có thể cân bằng giữa công việc và gia đình không, cả hai có cam kết cùng nhau nuôi dạy con, sự bất đồng quan điểm có ảnh hưởng đến cách nuôi dạy con?,…

2. Chuẩn bị tài chính

Tài chính hạn hẹp có thể là một trở ngại trong quá trình mang thai, sinh con và nuôi dưỡng con cái. Bởi quá trình này sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí từ các khoản khám thai, siêu âm, sinh con, mua tã, thực phẩm, giáo dục của con,…

Vì vậy, việc chuẩn bị tài chính chu đáo khi có kế hoạch sinh con là việc làm cần thiết. Hãy dự trù những khoản cần phải chi trả, từ đó lên kế hoạch chi tiêu cụ thể giúp bố mẹ an tâm cho kế hoạch tương lai, bao gồm cả việc sinh con và nuôi dạy con cái.

3. Chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé

Mẹ khỏe mạnh là tiền đề cho việc sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Một lối sống lành mạnh luôn quan trọng, điều đó còn quan trọng hơn nhiều khi mẹ đang sống cho hai người. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mẹ bổ sung đủ axit folic, bắt đầu uống vitamin trước khi sinh, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai, luyện tập thể thao phù hợp và cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn.

Bên cạnh đó mẹ cần tránh những thực phẩm quá nhiều caffein, chứa cồn như rượu, bia. Khi mang thai, mẹ cũng không được tùy tiện uống một số loại thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

4. Trang bị kiến thức chăm sóc thai kỳ

Tải ứng dụng Cộng Đồng Bầu: Ứng dụng hoàn toàn miễn phí, giúp mẹ dễ dàng truy cập để tìm đọc kiến thức chăm sóc thai kỳ, con yêu dù đang ở bất kể đâu.

Tham gia lớp học và hội thảo tiền sản: Nơi mẹ nhận được những lời khuyên và giải đáp khoa học về tất cả những thắc mắc liên quan đến mang thai, sinh nở và chăm con.