4 dấu hiệu chuyển dạ giúp mẹ sẵn sàng cho ca vượt cạn “mẹ tròn con vuông”

Những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu khá lo lắng bởi vì họ không thể biết chính xác thời điểm chuyển dạ. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sắp sinh để biết được khoảng thời gian chuẩn bị vượt cạn.

0
1183

Biết chính xác những dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp mẹ và bố quyết định chính xác thời điểm để chủ động hơn trong việc chuẩn bị cho cuộc hẹn đầu với thiên thần nhỏ của bạn. Hãy cùng Cộng Đồng Bầu tìm hiểu những dấu hiệu đáng lưu ý trước khi sinh nhé.

Co thắt tử cung

Những cơn co bóp tử cung là dấu hiệu sớm để nhận biết việc bạn sắp sinh. Để nhận biết được những cơn co bóp tử cung báo hiệu dấu hiệu sinh thật sự, mẹ cần lưu ý:

Các cơn co bóp tử cung sẽ mạnh hơn và thường xuyên hơn vào cuối thai kỳ. Thậm chí, cứ sau 5 – 10 phút, người phụ nữ lại cảm nhận được cơn đau ấy. Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà thai phụ thường gặp phải.

Tử cung có dấu hiệu giãn nở

Bên cạnh tình trạng co thắt tử cung, thai phụ còn có thể cảm nhận rất rõ sự giãn nở của tử cung trong những tuần cuối cùng của thời gian mang thai. Thông thường, bạn sẽ thấy tử cung dần giãn ra trước một vài ngày sinh nở.

Trong những tuần cuối, mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên, các bác sĩ sẽ theo dõi về kích thước tử cung giãn và dự đoán thời điểm sinh.

Mắc đi tiểu và đi tiêu thường xuyên

Thai nhi sẽ chèn vào bàng quan nên mẹ cũng sẽ có cảm giác là muốn đi tiểu, đi tiêu nhiều hơn – Ảnh: parenting

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết của hiện tượng “tụt bụng” của mẹ. Khoảng một vài tuần trước khi sinh bé sẽ dần di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của mẹ. Do dầu bé ngày càng xuống thấp hơn nên thai phụ sẽ cảm thấy nặng nề hơn. Ngoài ra thai nhi sẽ chèn vào bàng quan nên mẹ cũng sẽ có cảm giác là muốn đi tiểu, đi tiêu nhiều hơn.

Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung nước cho cơ thể sau khi đi tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nếu như tình trạng trên vẫn tiếp tục kéo dài, thai phụ nên đến gặp bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.

Vỡ ối

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu cuối cùng báo hiệu bạn sắp sinh. Tuy nhiên, vỡ ối chỉ xảy ra đối với chưa đầy 15% tổng số ca sinh. Vì vậy, thai phụ
không nên trông chờ vào nó như là dấu hiệu duy nhất để nhận biết rằng mình sắp
sinh..

Ngoài ra, nếu thấy cơ thể không ổn, mẹ bầu nên đi thăm khám để các bác sĩ kịp thời phát hiện và xử lý. Tốt nhất, ở tháng cuối thai kỳ, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và chuẩn bị tâm lý thật tốt để chào mừng em bé ra đời nhé!

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

Trích sách làm mẹ tập “Chuẩn bị cho ngay vượt cạn” – Ts.Bs Lê Quang Thanh, Giám đốc – Bệnh viện Từ Dũ

THEO CỘNG ĐỒNG BẦU