3 yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Muốn bé cao đạt chuẩn hoặc vượt chuẩn, mẹ cần phối hợp nhịp nhàng nhiều yếu tố: Từ dinh dưỡng đến vận động, ngủ đúng giờ… Trong đó, chuyện “ăn gì” vẫn đóng vai trò quan trọng đặc biệt, chỉ sau yếu tố di truyền.

0
1210

Cộng Đồng Bầu sẽ chia sẻ cho các mẹ một số cách giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh và hiệu quả mà không gây áp lực cho cả mẹ và bé.

Những thực phẩm giúp bé tăng chiều cao vùn vụt

Trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cố gắng cho bé bú mẹ hoàn toàn. Chuyển sang giai đoạn ăn dặm, mẹ vẫn nên tiếp tục duy trì cho bé bú kèm sữa mẹ càng lâu càng tốt, tốt nhất là duy trì nguồn sữa mẹ cho bé đến năm 2 tuổi. Nếu đây là “điệp vụ bất khả thi” với mẹ thì hãy cố gắng ít nhất đến khi bé được 12 tháng nhé. Điều này đặc biệt có lợi cho sự phát triển chiều cao và sức đề kháng của bé yêu.

Sữa mẹ là một trong các nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp cho trẻ phát triển chiều cao hiệu quả.

Sang giai đoạn ăn dặm, bé cần được cho ăn đủ 3 bữa chính, 2-3 bữa phụ mỗi ngày. Bữa chính phải đủ các nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin – khoáng chất và chất xơ để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu thiết yếu cho cơ thể. Bữa phụ nên bao gồm mỗi bữa 1 ly sữa.

– Canxi là thành phần quan trọng đặc biệt để trẻ phát triển chiều cao. Chính vì vậy, bạn phải duy trì lượng sữa cho trẻ uống mỗi ngày tối thiểu từ 500-600ml (tương đương 2 ly vừa). Ngay cả khi con bị béo phì cũng không nên bỏ sữa mà nên chọn loại sữa gạn béo hoặc ít béo vẫn đảm bảo đủ lượng canxi cho cơ thể. Ngoài sữa, nên cho trẻ ăn thêm sữa chua (yaourt), ăn tôm cua sò ốc… vì những thực phẩm này rất giàu canxi và có lợi cho việc phát triển chiều cao của trẻ.

1 ly sữa từ 500-600ml sau mỗi bữa ăn sẽ bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển chiều cao.

Dinh dưỡng là một phần quan trọng nhưng các yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà bạn cũng cần phải lưu tâm:

1. Môi trường sống trong lành

Đảm bảo cho trẻ một môi trường không bụi bặm, ô nhiễm, không tiếng ồn. Không gian nhà cửa cũng cần thoáng mát, gọn gàng để trẻ có thể ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc mỗi ngày.

Trẻ cần môi trường sống trong lành để dễ dàng phát triển chiều cao.

2. Tuyệt đối không để trẻ thức khuya

Khi trẻ ngủ ít, ngủ không sâu, ngủ muộn, cơ thể không có điều kiện tiết ra các kích thích tố giúp phát triển chiều cao. Bạn cần đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc. Trong đó, việc trẻ lên giường vào khoảng 9 giờ tối rất quan trọng vì điều này nghĩa là trẻ có thể ngủ say vào khoảng 12 giờ đêm, khoảng thời gian cơ thể tiết ra kích thích tố tăng trưởng chiều cao tốt nhất.

Giấc ngủ đủ 8 giờ, bắt đầu từ 9 giờ có thể giúp bé phát triển chiều cao tối đa.

3. Tạo điều kiện cho trẻ vận động

+ Bé từ 3 tháng – 2 tuổi: Cha mẹ nên tương tác với bé, ít bế bồng bé khi bé phát triển kỹ năng bò trườn đi lại, khuyến khích bằng các trò chơi để bé vận động (bò, trườn, đứng, đi…) thay vì chờ bế. Dẫn bé đi công viên, chơi một số trò chơi ngoài trời.

Nên khuyến khích cho bé vận động thay vì đợi bế.

+ Các bé 2-3 tuổi, cha mẹ chơi cùng bé các trò chơi vận động kích thích phát triển chiều cao.

Bố mẹ chơi cùng bé các trò chơi vận động kích thích phát triển chiều cao.

Trên đây là những yếu tố mà Cộng Đồng Bầu muốn chia sẻ với các mẹ để trẻ được phát triển toàn diện nhất. Các mẹ có kinh nghiệm gì có thể chia sẻ với Cộng Đồng Bầu cũng như các mẹ khác để con mình phát triển chiều cao tối ưu nhé.

Sưu tầm

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments