3 vấn đề thường gặp trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Có 3 vấn đề thường gặp trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh khiến bé không thể ngon giấc. Nguyên nhân có thể đến từ bố mẹ. 

0
1003

Một số vấn đề thường gặp trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh có thể khiến bố mẹ lo lắng. Nhưng theo các chuyên gia nhi khoa, đó là hiện tượng hết sức bình thường. Việc tìm hiều một số vấn đề sẽ giúp bố mẹ an tâm hơn cũng như có cách xử trí để bé ngủ sâu và ngon giấc hơn. 

1. Khóc thét giữa đêm

Có một số trường hợp bé đang ngủ bỗng dưng khóc thét lên. Đó là do khi bé ngủ nhưng não bộ vẫn hoạt động và tự động nhớ lại những gì đã xảy ra trong ngày. Có thể đã có một biến cố nào đó trong ngày hoặc trước đó làm cho bé sợ hãi và bé phản ứng lại bằng cách khóc thét lên. Khi ấy, mẹ chỉ cần ôm bé vào lòng, dỗ dành một chút là bé qua đi cơn sợ hãi và vào lại giấc ngủ.

Nếu bé thường xuyên bị khóc thét giữa giấc ngủ mà cha mẹ không tìm thấy nguyên nhân thì nên đưa bé đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa nhi để tìm ra nguyên nhân và có hướng chữa trị.

2. Khóc “dạ đề”

Theo Ts. Bác sĩ Vũ Tề Đăng, Phó trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ, cứ 10 bé sẽ có khoảng 2 bé dưới 3 tháng tuổi có hiện tượng khóc vào một giờ nhất định trong ngày, và khóc rất lâu, có khi kéo dài 30-45 phút hoặc có khi lâu hơn, dân gian thường gọi là “khóc dạ đề”. Hiện tượng này do nhu động ruột của bé đột ngột tăng lên một cách bất thường. Khi ruột co bóp quá mức sẽ làm cho bé cảm thấy đau đớn và sợ hãi.

Cho tới nay các bác sĩ vẫn chưa biết được chính xác tại sao lại có hiện tượng này. Tuy nhiên, đây được xem là một hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh.

Khi cơn “khóc dạ đề” xảy ra, cha mẹ nên ôm bé vào lòng và xoa dịu, vỗ về bé để đợi cho qua cơn. Thông thường khi bé trên 3 tháng tuổi thì sẽ không còn những cơn “khóc dạ đề” nữa.

3. Ngủ ngày, thức đêm

Từ sau khi sinh cho tới vài tháng tuổi, nhiều bé có hiện tượng ngủ ngày thức đêm (dân gian còn gọi là “ngủ ngày, cày đêm”). Đây là hiện tượng bé bị rối loạn giấc ngủ do chưa quen với nhịp sống ở bên ngoài bụng mẹ. Và cha mẹ khi thấy trẻ ngủ nhiều vào ban ngày thì thường để cho trẻ ngủ luôn để mình có thời gian làm việc khác, hoặc sợ làm phiền bé và cứ để bé duy trì giấc ngủ như trong bào thai.

Trong khi đó, nhu cầu giấc ngủ mỗi ngày của bé cũng có giới hạn, và khi đã ngủ nhiều ban ngày thì ban đêm bé sẽ thức để tìm hiểu thế giới xung quanh. Vì vậy để khắc phục, bố mẹ cần đánh thức bé dậy nhiều hơn vào ban ngày, có thể để cho bé bú và chơi đùa cùng bé. Ban đêm thì cho bé ngủ theo nhu cầu. Khi bé đã đi vào thói quen mới thì nhịp sống của bé sẽ ổn định với giấc ngủ dài trong đêm.

Nguồn: Ts. Bác sĩ Vũ Tề Đăng, Phó trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ, trích sách Học làm mẹ cùng Bác sĩ, tập 2.