Để trẻ được phát triển toàn diện và khỏe mạnh, mẹ luôn được khuyến khích phải cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì nguồn sữa mẹ càng lâu càng tốt.

Nhưng  nhiều mẹ sau sinh phải quay trở lại làm việc, không có điều kiện cho bé bú theo bữa. Và nếu mẹ không có điều kiện về nhà cho con bú thì cách tốt nhất là trước khi đi làm, mẹ hãy vắt sữa trữ lại ở nhà.

Mẹ vắt sữa vào bình nhựa hoặc bình thủy tinh và trữ sữa trong tủ lạnh.

Mẹ vắt sữa vào bình nhựa hoặc bình thủy tinh và trữ sữa trong tủ lạnh, đến khi dùng thì hâm lại cho trẻ bú. Nhưng việc hâm sữa phải thật cẩn trọng nên mẹ cần chú ý 3 NGUYÊN TẮC vô cùng quan trọng sau đây:

  1. Không hâm nóng bằng lò vi sóng
Mẹ hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình vào nước ấm.

Lò vi sóng sẽ tạo ra điểm nóng – lạnh không đều, có thể khiến bé bị bỏng khi bú. Bên cạnh đó, sóng điện từ có thể phá hủy các kháng thể có trong sữa, làm mất chất dinh dưỡng của sữa mẹ.

Do vậy trước khi cho trẻ bú, sữa cần được hâm nóng bằng cách ngâm bình vào nước ấm (không dùng nước sôi), chờ cho sữa nóng đều rồi đổ sang một bình mới đã được làm sạch rồi cho trẻ bú ngay.

  1. Để bình sữa ở ngăn sát ngăn đá
Bảo quản sữa ở ngăn mát thì phải để ở ngăn sát ngăn đá nhất và không để ở cánh cửa tủ lạnh

Sữa có thể để dành 72 giờ trong tủ lạnh ngăn mát và 2 tuần nếu để ở ngăn đá. Khi bảo quản sữa ở ngăn mát thì phải để ở ngăn sát ngăn đá nhất và không để ở cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ không ổn định. Điều chỉnh tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-40

  1. Không được hâm đi hâm lại sữa
Sữa hâm đi hâm lại sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Sữa sau khi đã hâm nên sử dụng trong vòng 1h, không hâm đi hâm lại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ.

(Bài viết tham khảo ý kiến chuyên môn của PGS. TS. BS Vũ Thị Nhung – Chủ tịch Hội phụ sản Tp.HCM).

CỘNG ĐỒNG BẦU – Chuyên gia bầu của mẹ!