3 điểm khác biệt giữa phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thu hút sự quan tâm của các bố mẹ nhờ vào sự tiện lợi, giúp tập cho bé thói quen chủ động trong việc khám phá các hương vị. 

0
1190

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có nhiều điểm khác biệt, tốt cho quá trình tập ăn dặm của bé. Tuy nhiên, bố mẹ lo lắng là làm sao vừa áp dụng đúng phương pháp, vừa phù hợp với tập quán ăn uống của gia đình Việt.

1. Thời điểm cho bé tập ăn

Nếu như thông thường thời điểm thích hợp tập ăn dặm là 6 tháng tuổi thì phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ 5 tháng tuổi. Theo các mẹ Nhật, đây là thời điểm thích hợp để bé khám phá thế giới ẩm thực ngoài sữa mẹ.

2. Cách thức chế biến thức ăn

Thay vì ăn bột, các loại rau củ, thịt cá sẽ được mài, nghiền, băm, ray,… bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ bắt đầu tập ăn bằng cháo. 

Cách chế biến: 

  • Mẹ Nhật thường nấu một lần và trữ đông, khi cần chế biến thì rã đông và nấu cho bé ăn.
  • Ngoài dầu ăn, không có một loại gia vị nào được dùng trong bữa ăn. Trong khi nấu ăn theo kiểu truyền thống Việt Nam thì mẹ sẽ nêm cho bé 1 ít muối iot hoặc nước mắm.

Ngoài ra, thức ăn theo kiểu ăn dặm Nhật được để riêng từng chén, thay vì trộn chung lại như chén cháo, chén bột của phương pháp ăn truyền thống.

3. Kỹ luật trong bữa ăn

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ nghiêm khắc với một số nguyên tắc trong bữa ăn của bé:

– Nói không với việc làm trò để dụ dỗ bé ăn;

– Không có tivi xuất hiện trong bữa ăn;

– Không ép bé ăn bằng mọi cách;

– Không đi rong, bé phải ngồi trên chiếc ghế ăn của mình.

Điểm hay nhất ở phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khiến nhiều bố mẹ trẻ thích thú đó là sẽ giúp bé học được rất nhiều kỹ năng từ việc ăn uống như tự ăn từ rất sớm, kỹ năng nhai nuốt tốt các thực phẩm thô, kỹ năng khéo léo. Đồng thời, bố mẹ cũng sẽ không phải vất vả, mất nhiều thời gian cũng như căng thẳng trong những bữa ăn của bé. 

Trên đây là 3 điểm khác biệt giữa phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống. So với kiểu truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật có một số khác biệt tiện lợi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đây là phương pháp ăn dặm tốt nhất. Không có chứng minh nào nói rằng áp dụng nuôi con theo phương pháp Nhật thì đứa trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh hoàn toàn và cũng không có quy định bắt buộc mẹ Việt phải nuôi con theo cách Việt. Bố mẹ có thể sàng lọc sử dụng những điều tốt và thay đổi những điều chưa tốt. Dù là lựa chọn phương pháp ăn dặm cho con kiểu gì thì các phụ huynh cũng nên tạo cho bé bữa ăn trong sự thoải mái, tự nguyện là điều quan trọng nhất.

Nguồn: Bác sĩ CKI Đào Thị Yến Thủy,Phó trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, trích sách Học làm mẹ cùng Bác sĩ, tập 2

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments