3 bước lập kế hoạch cho con đi du học

Cha mẹ luôn mong muốn mang đến cho con những điều tốt nhất. Và một trong số đó là cho con đi du học. Việc lập kế hoạch cho con đi du học cần được thực hiện càng sớm càng tốt.  

0
890

Du học đánh dấu bước ngoặt lớn của trẻ với nhiều sự thay đổi tốt hơn. Đây là mong ước của nhiều bậc cha mẹ với hy vọng có thể cho trẻ một môi trường giáo dục tiên tiến hơn, cánh cửa tương lai sẽ rộng mở hơn với con. Sự thay đổi này không hề dễ dàng với cả gia đình. Việc lập kế hoạch cho con đi du học cần được thực hiện càng sớm càng tốt. 

Rèn cho trẻ tính tự lập

Hãy tưởng tượng về cuộc sống của trẻ ở nước ngoài sẽ như thế nào nếu phải sống tách biệt gia đình? Nhiều cha mẹ tin rằng cho con đi du học sẽ giúp trẻ rèn tính tự lập. Trong khi, một số cha mẹ khác lại lo lắng không biết con sẽ đối mặt ra sao. 

Hãy nhớ rằng, cha mẹ sẽ không có mặt để trực tiếp xử lý các vấn đề của con, chỉ một mình con sẽ phải xoay sở. Vì vậy, dạy con tính tự lập từ bé cũng là một phần quan trọng trong các bước lập kế hoạch cho con du học. 

Chia sẻ công việc tùy theo từng độ tuổi của bé, cho trẻ tự múc đồ ăn, tự mặc quần áo, tham gia vào các hoạt động trường lớp,… giúp trẻ học cách tự mình giải quyết để sau này có thể tự tin sống độc lập, không phải dựa dẫm khi không có bố mẹ ở bên cạnh. 

Chuẩn bị sức khỏe

Trong các bước lập kế hoạch cho con đi du học, tuyệt đối không bỏ qua bước vô cùng quan trọng này nhé bố mẹ. Ngoài việc trang bị kiến thức thì cần có một sức khỏe tốt để trẻ thích nghi với môi trường học tập nơi đất khách quê người. Sức khỏe là điều quý giá của mỗi người. Thể trạng tốt là nền tảng cơ bản giúp trẻ thỏa sức được học tập và trải nghiệm nhiều hơn ở môi trường quốc tế.

Rèn luyện sức khỏe là một hành trình dài không phải ngày một ngày hai. Hãy bắt đầu từ việc xây dựng cho con chế độ ăn uống khoa học, duy trì lối sống lành mạnh. Bố mẹ nên là người truyền cảm hứng cho con thói quen tập thể dục, vận động thể chất,… để giúp trẻ rèn thể lực, bảo vệ sức khỏe.

Chuẩn bị tài chính

Đối với gia đình có điều kiện thì chi phí giáo dục nước ngoài có thể không phải là điều đáng lo ngại nhưng với gia đình kinh tế eo hẹp thì tài chính là trở ngại trên con đường học vấn của con. Chưa kể còn rất nhiều chi phí phát sinh khác sẽ tiêu tốn rất nhiều như chi phí giải trí, ăn uống, các chuyến bay trong và ngoài nước. 

Ngay từ bây giờ bố mẹ hãy trích thu nhập hàng tháng ra một khoản để tiết kiệm. Nếu bé còn nhỏ, bố mẹ sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị. Nên nhớ, việc tiết kiệm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên để không phải áp lực vấn đề tiền bạc cho con du học, bố mẹ có thể tìm hiểu các gói bảo hiểm để xây dựng cho con quỹ học vấn. Đây cũng là một giải pháp tối ưu giúp bố mẹ quẳng gánh lo chi phí cho con đi du học.